Tổng quan về da trong nội thất ô tô

Giới thiệu chung về da cho nội thất ô tô

Vật liệu chính được sử dụng trong trang trí nội thất ô tô bao gồm: Da, vải, nhựa, kim loại, gỗ, cao su… Các vật liệu phối hợp với các tỷ lệ phù hợp tạo nên một không gian nội thất hài hòa và đẹp mắt.

Da và vải nỉ là vật liệu chiếm một tỷ lệ lớn trong nội thất của mỗi chiếc ô tô.

Da được dùng để bọc ghế, bọc taplo, taply… Sự xuất hiện của các mảng miếng da trên bề mặt nội thất luôn cho cảm giác mềm mại và sang trọng.

Các loại da dùng trong nội thất ô tô

Về chất liệu:

Da trong nội thất ô tô có nhiều mẫu mã, nhiều màu sắc nhưng chúng đều thuộc một trong các loại dưới đây:

  • Da tự nhiên, bao gồm: da Bò, da Nappa, da tái sinh. Đây là nhóm Da cao cấp, da có tính chất mềm mại và mịn màng, tạo cảm giác thoải mái và sang trọng. Được sử dụng nhiều trong nội thất các dòng xe sang, xe công nghệ.
  • Da công nghiệp (bao gồm cả loại Microfiber và Polyurethane): Có cấu trúc và thuộc tính giống như da tự nhiên. Không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe. Da công nghiệp PU và Microfiber thường thấy trong nội thất các xe tầm trung và cao cấp.
  • Simili giả da: Được sản xuất từ các sợ tổng hợp polyester hoặc sợi bông, bề mặt phủ nhựa PVC trông giống như da. Thường dùng trong xe khách, xe dịch vụ.

Về màu sắc và họa tiết:

  • Đa dạng về màu sắc, mẫu mã. Tuy vậy, các màu phổ biến được sử dụng: Đen, nâu, ghi, kem, vàng đôi khi là đỏ…
  • Về họa tiết: Có nhiều kiểu họa tiết phù hợp với sở thích của mỗi người.
Các mẫu da dùng trong nội thất ô tô
Màu sắc và họa tiết da ô tô

Ứng dụng da trong nội thất ô tô

Da chiếm phần lớn trong nội thất, có thể phối da ở nhiều vị trí như:

Phối hợp da với một số các vật liệu cao cấp khác sẽ tạo nên một không gian nội thất sang trọng, đẳng cấp, hợp phong thủy với chủ nhân. Đồng thời nó cũng tạo nên sự khác biệt, thể hiện cá tính và bản lĩnh của mỗi người.